- Ẩm thực

Trồng loại cây dây leo nào trên tường nhà?

Hỏi:

Tôi vừa xây nhà mới cách đây một tháng, do thời tiết nắng nóng và nhu cầu thẩm mỹ, tôi muốn tìm loại cây leo trồng ở tường quanh nhà. Xin ad tư vấn giúp.

Trả lời:

Thay thế những viên gạch đơn điệu, sơn tường chóng hỏng hay lớp đá ốp nóng bức,… cây leo đang là một lựa chọn hoàn hảo cho mặt ngoài ngôi nhà trở nên tươi mát. Bạn có thể tham khảo một số loại cây leo dưới đây.

Đối với những bức tường ở bên trong nhà, bạn có thể tha hồ trang trí hay làm đẹp mà không sợ nắng mưa. Tuy nhiên, mặt ngoài bức tường hay hàng rào bao quanh nhà thì luôn khiến nhiều người phải đau đầu. Bạn phải tìm cách làm đẹp chúng sao cho vừa xinh xắn, vừa chịu được nắng mưa.

Loại “vật liệu xanh” này có rất nhiều ưu điểm khiến chủ nhân của nó thích thú khi sử dụng.Mặt ngoài ngôi nhà hay tường rào thường phải chống chọi trực tiếp với mưa nắng nên dù có dùng loại sơn tốt đến đâu cũng chỉ một thời gian đề bị cáu bẩn hoặc bong tróc. Nhưng với cây leo, sức sống mạnh mẽ cùng độ bám dính lên mặt phẳng tốt chính vì vậy mà thời gian sử dụng của chúng thường không bị giới hạn thời gian…
Bên cạnh đó, các loại tường ốp gạch hay đá đều có chung một vấn đề đó là bị hấp thụ nhiệt quá nhiều gây cảm giác nóng bức, khó chịu. Nhưng với tường được phủ cây leo, vấn đề này lại được giải quyết hoàn toàn. Bề mặt tường được cây che kín nên không hề bị nóng bởi ánh nắng mặt trời…

5157009_orig
Lớp vỏ ngoài bằng cây xanh làm cho những bức tường trở nên mềm mại hơn và những biện pháp bảo vệ bằng sợi thép gai hay cọc nhọn không còn quá cứng nhắc. Hơn thế nữa, màu xanh non của các loại cây leo còn tạo được cảm giác tươi mát cho người nhìn về tổng thể ngôi nhà…
Điều thú vị nhất ở loại cây leo này có lẽ là việc ai cũng có thể tự tay trồng và chăm sóc nó và khả năng bám được trên mọi loại vật liệu xây dựng từ gạch, đá hay bê tông,… Việc trồng đơn giản và không tốn nhiều công chăm sóc thường xuyên khiến nó được nhiều người ưa thích.
Bên cạnh đó, vì thuộc loại dây leo nên các cây này phát triển khá nhanh chóng. Những lớp lá cây mới liên tục sinh sôi khiến cho bề mặt tường luôn ở trong tình trạng xanh tươi mà không hề tốn công trồng lại nhiều lần. Cũng chính sự bao phủ thường xuyên này mà bạn còn tiết kiệm được rất nhiều công sức và tiền của so với việc lau chùi và tu sửa những bức tường gạch hay sơn bị cáu bẩn và ẩm mốc.
Loại dây Thằn lằn hay còn gọi là dây Trâu cổ, Vảy ốc,… thường được sử dụng có thể nhân lên từ các nhành cây. Vì vậy, bạn chỉ cần xin các nhành cây loại này và trồng dưới chân tường, một thời gian sau là sẽ có ngay một bức tường xanh vừa đẹp vừa vững chắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *