- Trẻ nhỏ

Chữa chứng “ đái dầm” ở trẻ em với món ăn bài thuốc

Tiểu dầm hay còn gọi là đái dầm thường xảy ra đối với trẻ nho do thuộc chứng dạ niệu, niệu sàng trong y học cổ truyền. Bệnh có rất nhiều nguyên nhân gây ra như: hạ tiêu hư hàn mất chức năng bế tàng hoặc do thấp nhiệt ở bàng quang làm mất chức năng khí hóa cũng sinh bệnh. Nếu trẻ nhà bạn có biểu hiện khi ngủ mơ, hoảng sợ mà tiểu ra quần là do tâm thận bất túc. Vì vậy để giúp các bậc cha mẹ có thể giải quyết vấn đề này cho con mình chúng tôi xin gửi đến các bạn một vài món ăn bài thuốc dưới đây:

+ Chè hạt sen đậu đen: Hạt sen, đậu đen, táo đỏ, đường cát, vỏ quýt, gia vị vừa đủ để nấu chè ăn. Món này có tác dụng bổ thận giúp chữa chứng đái dầm ở trẻ, người lớn tiểu đêm rất hiệu quả.

+ Canh óc heo nấu với hẹ: óc heo,hẹ, đậu phụ, gừng, hành gia vị vừa đủ để  nấu canh ăn. Món này ngon bổ cũng khá dễ ăn đối với trẻ, nó có tác dụng ôn thận kiện tỳ dưỡng tâm, rất thích hợp trẻ em tâm thận yếu hay mơ tiểu dầm.

+ Súp dạ dày heo nấu với cà rốt: cà rốt, dạ dày heo, khoai tây. gừng, hành gia vị hầm ăn. Món này khá hữu hiệu đối với trẻ em hay mơ đêm tiểu dầm ăn kém.

+ Nộm thịt vịt: thịt vịt luộc xé nhỏ, ngó sen, cà rốt, bắp cải, lạc rang thái nhỏ làm nộm. Món này có tác dụng trị chứng mơ màng tiểu dầm ban đêm ở trẻ rất hiệu quả.

Lưu ý:

+ Ngoài các món ăn bài thuốc ở trên, hàng ngày các bậc cha mẹ nên cho trẻ ăn các thực phẩm như: rau hẹ, đậu đen, hoa thiên lý, hoa bí, ngọn bầu, mộc nhĩ, nấm hương…; trái cây như táo, nhãn, dâu tây, nho, na, sầu riêng…; tim lợn và các loại cá, đậu đỏ, đậu ván, đậu rồng… đều là vị thuốc bổ thận, kiện tỳ dưỡng tâm rất thích hợp cho trẻ em tâm tỳ hư mơ màng tiểu dầm.

+ Đồng thời nên tránh ăn các thực phẩm có tính mát lợi tiểu như: cà, măng, rau diếp cá, khổ qua, lô hội, artiso, khế, dứa, xoài, me, bưởi, cam, chanh. Các loại trái cây rau củ có vị chua quá, đắng quá, mát quá hại đến dương khí của trẻ đều nên kiêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *